PDA

View Full Version : khi phanh phát ra tiếng !


vhungco
28-06-2012, 09:48 AM
Hỏng hóc thông thường nhất với hệ thống phanh là má phanh bị mòn và rung. Nếu má phanh mòn, chúng gây ra tiếng rít và trong trường hợp quá mòn, phanh có tiếng kêu lạo xạo do va chạm giữa hai tấm kim loại. Tiếng kêu xuất hiện khi đạp chân phanh và kéo dài tới khi bỏ ra chứng tỏ má phanh bị rung.
Thông thường, bất cứ âm thanh khó chịu nào từ chiếc xe cũng khiến bạn liên tưởng tới những hỏng hóc. Tuy nhiên, chứng cứ đó chỉ chắc chắn khi diễn ra liên tục và dai dẳng. Vì vậy, khi bắt đầu nghe thấy tiếng kêu nào đó từ hệ thống phanh, bạn nên chú ý để không phải ân hận vì sự lơ đãng của mình.
Quy trình hoạt động của phanh diễn ra theo nguyên lý sau: Áp suất thủy lực sinh ra khi tác động một lực vào phanh. Lực này truyền tới bố phanh (phanh tang trống) hoặc thanh kẹp (phanh đĩa), đẩy má phanh tiếp xúc với đĩa và chống lại chuyển động quay của bánh. Sự tiếp xúc giữa vật liệu ma sát trên má phanh và đĩa sẽ chuyển hóa sang năng lượng nhiệt động học và làm xe chậm lại.

Hỏng hóc thông thường nhất là mòn má phanh, một vấn đề đơn giản bởi bạn chỉ cần thay một cái mới và không mấy tốn kém. Tuy nhiên, nếu hiện tượng mòn xuất hiện trên đĩa phanh, mọi chuyện khó khăn hơn. Đĩa phanh mòn do tiếp xúc với má đã mòn trước đó và hiện tượng này thường đi kèm với tiếng kêu loạt xoạt. Tiếng kêu xuất phát từ sự va chạm giữa kim loại trên má (hết lớp vật liệu ma sát) với đĩa phanh. Các kỹ thuật viên thường xử lý bằng cách mài mịn đĩa để loại các vết xước.
Nhằm tránh những tác động mài mòn liên hoàn giữa các thiết bị, bạn nên kiểm tra độ dày vật liệu ma sát trên đĩa phanh. Tiếp theo là tìm xem có dầu hoặc mỡ bôi trơn trên má phanh, đĩa có bị cong vênh hay không, các dây dẫn có bị đứt. Những má phanh bị ướt hay piston bị dính dầu cũng là dấu hiệu không tốt. Nếu có gỉ sắt hay xuất hiện sự ăn mòn trên các chi tiết phanh, có thể piston bị kẹt. Ngoài ra, má phanh không bằng phẳng xuất phát từ việc một trong các piston bị kẹt, đẩy má phanh với lực không đều khiến thời gian tiếp xúc với đĩa khác nhau ở từng vị trí.
Nếu những tiếng rít chỉ xuất hiện khi đĩa phanh nóng nghĩa là phanh hoạt động bình thường. Trong trường hợp tiếng kêu xuất hiện nhiều khi vừa đạp chân phanh và kéo dài trong suốt giai đoạn đó, chứng tỏ má phanh chuyển động và rung cùng đĩa. Chỉnh mối liên kết giữa má với bộ giảm xóc có thể khắc phục hiện tượng trên. Má giảm rung được làm từ vật liệu sợi và được gắn vào phía sau má phanh. Trên bộ phận này có các vòng lò xo ở giữa. Trên lý thuyết, vòng lò xo này và má sẽ làm miếng đệm chống rung và tạo nên khoảng hở đủ lớn để giảm hay loại bỏ hoàn hoàn sự dao động.
Giải pháp khác để loại hiện tượng má phanh rung là phủ hợp chất chống kêu, có thể dưới dạng hạt mịn hoặc lỏng. Đây là vật liệu polymer chịu nhiệt, đi vào phía sau má để làm đệm. Bạn cần phải đảm bảo rằng chỉ áp dụng cách này cho những thành phần tiếp xúc với piston.
Một lựa chọn khác để giảm rung là sử dụng tấm cách mỏng, chịu nhiệt độ cao và áp dụng cho các vùng được chỉ định sử dụng hợp chất chống kêu. Giải pháp này không thực sự hiệu quả nhưng nó dễ thực hiện hơn là việc thay má phanh. Trừ khi bạn đang vội đi hoặc muốn giải quyết nhanh thì hãy sử dụng phương pháp thứ 3, còn lại hãy lựa chọn 2 phương pháp trên.
(Theo VnE)

topwellknittingco
28-06-2012, 09:48 AM
bác nào giải thích giúp em xem vì sao bình thường người ta hay sử dụng phanh trước là phanh đĩa, đằng sau là tang trống( hiện nay cũng có rất nhiều xe sử dụng cả 4 bánh là phanh đĩa rùi).
em nghĩ ntn do phanh đĩa nó hiệu quả hơn rất nhiều so với tang trống nhưng lại có một vấn đề đặt ra là khi ấy nếu lực phanh mà lớn quá thì nó sẽ làm mất khả năng dẫn hướng còn nếu phanh sau mà sử dụng như vậy lại làm mất tính ổn định của xe. mặc dù chúng ta đều biết rằng khi thiết kế người ta đã tính toán lực phanh phù hợp rùi.
vấn đề này em nghĩ maĩ mà k ra bác nào có giải thích giúp em với.
về độ bền thì phanh tang trống hơn hẳn phanh đĩa rùi nó gấp khoảng 3-4 lân j đó).
mong sớm nhận được câu trả lời từ các bác

binhphu
28-06-2012, 09:48 AM
Hầu hết lực phanh cần thiết tập trung ở bánh trước ô tô, do đó trong trường hợp thông thường thì việc dùng phanh đĩa sau không có lợi hơn nhiều nên dùng phanh tang trống (drum break) giúp giảm giá thành xe.

Khoảng hở giữa break pad và đĩa nhỏ hơn nhiều so với hai bề mặt ma sát ở drum break. Hiện tượng cọ sát với đĩa lúc chưa phanh do việc calip và các chi tiết không có độ chính xác cao rất dễ xảy ra ở disc break, hoặc chỉ cần dơ một tí là đĩa bị cạ. Dạo này trời mưa các bác ra đường đi cạnh mấy chiếc AB thế nào cũng nghe có tiếng động phát ra ở phanh đĩa.
Bỏ qua các hệ thống hỗ trợ phanh điện tử thì theo kinh nghiệm mình thấy dùng phanh đĩa khi phanh sẽ gấp hơn, và dễ bó cứng hơn. Bác nào chạy exciter 2011 đang chạy nhanh mà chỉ dùng phanh sau sẽ hiểu @@

Còn đối với các xe kiểu high performance với nhiều thiết bị hỗ trợ phanh thì tất nhiên ai cũng thấy là đều dùng disc break hết rồi, cái tên Brembo khá nổi trong lĩnh vực này.

vài lời theo suy nghĩ hiện tại của mình, bác nào có ý kiến mời vào chém :D

urbaninteriors
28-06-2012, 09:48 AM
lâu lâu mới có topic hay mà không ai vô hết vậy :-<

sungeiway
28-06-2012, 09:48 AM
theo mình thấy thì dùng phanh sau là phanh đĩa thì phanh được điều khiển bởi áp lực dầu nên khi đạp phanh xe mất tính ổn định và bị lực quán tính tác động lớn nên sẽ nguy hiểm khi sử dụng, có lẽ cũng vì lí do đó mà trên xe ô tô phanh đĩa được thêm vào bộ ABS.