PDA

View Full Version : Các cơ cấu chính của hệ thống lái


tanhoangmy
28-06-2012, 09:41 AM
http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_1.jpg

Cơ cấu hấp thụ va đập

Khi bị đâm xe người lái thường có xu hướng lao người về phía trước do quán tính lớn. Vậy nên rất dễ gây thương tích do đập người hoặc đầu vào vô lăng. Chính vì lý do này mà các nhà sản xuất đã nghĩ ra cách để giảm thiểu khả năng gây thương tích cho người lái bằng nhiều cách như lắp túi khí trên vô lăng hay chế tạo vô lăng với cơ cấu hấp thụ va đập trên trục lái chính. Cơ cấu này có thể tránh gây thương tích cho người lái bằng hai cách: gãy tại thời điểm xe bị đâm (va đập sơ cấp); và giảm va đập thứ cấp tác động lên cơ thể người lái khi cơ thể người lái bị xô vào vô lăng do quán tính.

Trục lái hấp thụ va đập hiện nay thường có một số loại như sau:
- Kiểu giá đỡ uốn
- Kiểu bi
- Kiểu cao su silicon
- Kiểu ăn khớp
- Kiểu ống sếp

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_2.jpg


Trong bài này, chúng tôi sẽ đề cập đến hoạt động của kiểu giá đỡ uốn cong.
Cơ cấu hấp thụ va đập bao gồm một giá đỡ phía dưới, giá đỡ dễ vỡ, trục trung gian và tấm hấp thụ va đập. Trục lái được thiết kế để hấp thu va đập theo phương hướng trục, lắp với thanh tăng cứng bảng táp lô thông qua giá đỡ phía dưới và giá đỡ dễ vỡ. Trục lái và hộp cơ cấu lái được nối với trục trung gian.

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_3.jpg

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_4.jpg


Khi hộp cơ cấu lái chuyển dịch khi xe bị va đập (gọi là va đập sơ cấp) thì trục trung gian co lại, do đó làm giảm khả năng trục lái và vô lăng nhô lên trong buồng lái. Khi một lực va đập được truyền vào vô lăng trong sự cố đâm xe (va đập thứ cấp) thì cơ cấu hấp thụ va đập và túi khí của người lái giúp hấp thu va đập. Hơn nữa, giá đỡ dễ vỡ và giá đỡ phía dưới tách ra làm cho toàn bộ trục lái đổ về phía trước. Lúc này tấm hấp thụ va đập bị biến dạng để giúp hấp thu tác động của va đập thứ cấp.

Cơ cấu khoá tay lái

Để chống trộm xe, ở nhiều dòng xe cao cấp trang bị các thiết bị có khả năng vô hiệu hoá việc di chuyển như còi báo, khoá thông minh, ngắt nhiên liệu tự động…hoặc cơ cấu khoá tay lái. Trong bài này chúng tôi muốn đề cập đến cơ cấu khoá tay lái lắp trong một số loại xe. Cơ cấu này hoạt động bằng cách cách khoá trục lái chính vào ống trục lái khi rút chìa khoá điện. Thường có hai loại: ổ khoá điện loại ấn hoặc ổ khoá điện loại nút bấm.

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_161.jpg


Ta sẽ đi sâu tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của loại ổ khoá điện loại ấn. Tạm chia thành 5 bước như sau:

- Khi chìa khoá điện ở vị trí ACC hoặc ON thì cữ chặn khoá và thanh khoá bị cam của trục cam đẩy sang phải. Cần nhả khoá sẽ tụt vào rãnh trong cữ chặn khoá, ngăn cữ chặn khoá và thanh khoá dịch chuyển sang trái, do vậy ngăn việc khoá vô lăng trong khi xe đang chạy.

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_6.jpg

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_7.jpg


- Khi chìa khoá điện chuyển từ vị trí ON sang ACC (tắt động cơ) thì cần nhả khoá sẽ đập vào mép trái của rãnh trong cữ chặn khoá, ngăn cữ chặn khoá và thanh khoá dịch chuyển sang trái (và do vậy ngăn việc khoá vô lăng).

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_8.jpg

- Chừng nào mà chìa khoá điện không bị ấn vào trong khi khoá đang ở vị trí ACC, tấm đẩy sẽ bị lò xo phản hồi của rô to ổ khoá đẩy ra ngoài. Do đó, tấm chặn nhô ra ngoài và va vào thân khoá ngăn rô to và chìa khoá điện xoay về vị trí khoá.

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_9.jpg

http://caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_10.jpg


- Khi ta ấn chìa khoá vào trong khi ở vị trí ACC, rô to và tấm đẩy cũng bị đẩy vào. Phần trên của tấm chặn sẽ nhô lên vách chéo của rãnh trong tấm đẩy và phần thấp hơn của tấm đẩy chuyển động vào trong trục cam. Chìa khoá điện, tấm đẩy và trục cam sẽ tự do xoay theo một khối thống nhất từ vị trí ACC tới vị trí LOCK. Tuy nhiên do đầu của cần nhả khoá vẫn bị chìa khoá giữ xuống, cữ chặn khoá và thanh khoá không thể dịch chuyển được sang trái.

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_11.jpg

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_12.jpg


- Khi rút chìa khoá điện ra khỏi rô to, cần nhả khoá tách ra khỏi (dịch chuyển lên) cữ chặn khoá, và thanh khoá sẽ chui vào rãnh trục lái chính và khoá trục lái chính.

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_13.jpg

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_14.jpg


Cơ cấu tay lái nghiêng.
http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_15.jpg

Để thích hợp với vị trí lái của người lái xe, các loại xe hiện nay thường trang bị cho hệ thống lái khả năng thay đổi góc nghiêng. Cơ cấu tay lái nghiêng được phân loại thành loại điểm tựa trên và loại điểm tựa dưới.
Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày về loại điểm tựa dưới.

http://www.caronline.com.vn/showroom/prodimages/a080421_kt_16.jpg


Cấu tạo cơ bản của cơ cấu này bao gồm một cặp cữ chặn nghiêng, bulông khoá nghiêng, giá đỡ kiểu dễ vỡ, cần nghiêng v.v…

Các cữ chặn nghiêng xoay đồng thời với cần nghiêng. Khi cần nghiêng ở vị trí khoá, đỉnh của các cữ chặn nghiêng được nâng lên và đẩy sát vào giá đỡ dễ vỡ và gá nghiêng, khoá chặt giá đỡ dễ vỡ và bộ gá nghiêng. Mặt khác, khi cần gạt nghiêng được chuyển sang vị trí tự do thì sẽ loại bỏ sự chệnh lệch độ cao của các cữ chặn nghiêng và có thể điều chỉnh trục lái theo hướng thẳng đứng.
Theo Caronline