PDA

View Full Version : Bảo quản xe khi lâu ngày không sử dụng


hudaphaco
28-06-2012, 09:37 AM
Nếu như bạn phải đi du lịch hoặc công tác xa lâu ngày, bạn không phải sử dụng xe một cách thường xuyên nữa hoặc hoàn toàn không sử dụng đến xe.

Trong trường hợp này, bạn sẽ không nhớ đến chiếc xe nữa và để bụi bẩn bám vào xe, phân chim hoặc bụi đường bám lên nếu để xe tại các bãi xe ngoài trời. Cho nên nếu xe của bạn để nguyên một chỗ, không dùng đến trong thời gian càng dài, trong một vài tuần chẳng hạn, bạn nên có biện pháp bảo quản nó một cách đúng đắn. Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến một số biện pháp hữu hiệu để bảo quản xe, bạn hãy chọn cho mình biện pháp phù hợp nhất.

Biện pháp 1:Thay dầu và lọc dầu.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/3c1bc0bc647f48ba99fe045ed22a6bac-Oilchange12.jpg/Oilchange12.jpg


Nếu xe của bạn được cất giữ trong gara trong một thời gian dài, thậm chí cả năm trời, hãy yêu cầu thợ sửa xe sử dụng loại dầu động cơ không chứa nhiều phụ gia, pha một chút chất tẩy rửa để đổ vào động cơ, đừng quên thay cả lọc dầu cùng lúc.

Biện pháp 2: Đổ đầy nhiên liệu vào bình chứa.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/2e0c3afa28be4d7aa11e91398ed0c454-Gas_927.jpg/Gas_927.jpg


Một vấn đề luôn xảy ra với thùng nhiên liệu của các xe để lâu ngày không sử dụng là các chất lắng cặn đọng lại làm tắc ống dẫn. Người ta thường khuyên rằng bạn phải làm đẩy thùng chứa, không để một khoảng trống nào để tránh hơi ẩm có thể xâm nhập vào thùng.

Tuy nhiên xăng cùng với các chất phụ gia có thể trở thành một chất keo dính sau một thời gian, có thể thêm chất chống động tụ vào xăng để bảo vệ hệ thống nhiên liêu. Ở một số nước, người ta còn cung cấp loại khí đốt không chứa ethanol có khả năng giải phóng nước khi được lưu trữ trong một thời gian dài.

Biện pháp 3: Đảm bảo nước làm mát ở mức hợp lý.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/26483d8e48984027b15012068a32f695-Fluidscheck8.jpg/Fluidscheck8.jpg


Biện pháp 4: Bơm lốp đến mức áp suất hợp lý.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/5d76d2759a22478799209da7aecbb43e-Tire_pressure_gauge_603.jpg/Tire_pressure_gauge_603.jpg


Nếu bạn để xe trong gara qua mùa đông, hãy kiểm tra sách bảo dưỡng để lốp với áp suất hợp lý.

Biện pháp 5: Làm sạch và đánh bóng xe.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/727414da17c4419b96a70ea3adbde13c-Car-wash-3_379.jpg/Car-wash-3_379.jpg


Hãy rửa sạch xe để loại bỏ hết bụi bẩn, đặc biệt là làm sạch đất bẩn ở các lốp xe. Làm sạch nội thất trong xe, gỡ bỏ thảm sàn xe để tránh nấm mốc tích tụ khi thời tiết nóng ẩm.

Biện pháp 6: Mở hé cửa kính xe ra một chút nếu bạn để xe trong nhà nhưng đủ nhỏ để chuột không thể chui vào bên trong.

Đóng kín mui xe nếu là loại xe mui trần. Dùng một miếng rẻ nhét vào cửa nạp gió và ống xả để ngăn chuột nhắt có thể làm tổ. Một số người khuyên rằng có thể sử dụng cả các chất hóa học mạnh như xà phòng để ngăn các loài vật gặm nhấm nhưng việc này có thể để lại mùi khó chịu trong xe.


Biện pháp 7: Sử dụng một máy bảo trì ắc quy nếu xe của bạn để lâu trong vòng vài tháng.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/30e1b2593b7346a78697cd7c7dfecdc6-495px-Car-battery-recharger.jpg/495px-Car-battery-recharger.jpg


Đây là một loại bộ nạp ắc quy thông minh và chỉ bật theo thời gian định kỳ đã được cài đặt từ trước. Nếu xe không sử dụng trong một thời gian ngắn, có thể gắn bộ bảo trì này vào ắc quy vẫn còn lắp trên xe. Để kéo dài tuổi thọ của ắc quy, các tốt nhất là tháo ắc quy ra khỏi xe và nối với máy bảo trì ắc quy, nếu chọn cách này để bảo vệ ắc quy xe, bạn nên liên lạc với trạm bảo hành để giờ họ giúp đỡ, để đảm bảo không làm mất các thông tin máy tính của xe, ghi lại tất cả các thông tin về xe, các mã bảo mật, mã kích hoạt hệ thống như âm thanh và chống trộm.

Biện pháp 8: Phủ một tấm vải mỏng lên kính chắn gió đế ngăn không cho cao su gạt nước tiếp xúc với mặt kính.

Cách tốt nhất là tháo hẳn các lưỡi gạt ra khỏi cần gạt và cất giữ nó ở nơi có nhiệt độ ấm (có thể là cạnh ắc quy hoặc thảm lót chân). Nếu bạn tháo được lưỡi gạt ra, bạn phải lót giẻ ở đầu tay gạt để ngăn không cho phần kim loại của tay gạt làm xưới mặt kính chắn gió, bạn cũng có thể không cần tháo hẳn các các lưỡi gạt ra mà có thể bọc kỹ chúng bằng vải. Bạn có thể nhẹ nhàng cậy nó ra nếu nó dính vào mặt kính chắn gió. Cũng có thể nhấc các gần gạt mưa ra khỏi kính chắn gió và giữ nguyên ở một vị trí.

Biện pháp 9: Nếu bạn có một chút kỹ năng bảo dưỡng xe, có thể tháo bugi ra và xịt một ít dầu bôi trơn vào lòng xilanh để chống gỉ rồi sau đó lắp lại các bugi.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/eb72e8e0c3ff488b8901f406bb0aa938-BMW_Blog_-_Spark_Plug.jpg/BMW_Blog_-_Spark_Plug.jpg


Dầu bôi trơn ở trạng thái xương mù có thể bám lại trên thành xilanh trong một thời gian khá dài, xịt một chút dầu lên ren của bugi để bảo vệ khởi bị rỉ dẫn đến kẹt và khó tháo.

Biện pháp 10: Nếu xe của bạn để trong một thời gian dài không dùng đến, nên kích nó lên giá đỡ để ngăn không cho lốp xe bị bẹp trên mặt đất lâu ngày.

Điều này phụ thuộc vào kiểu lốp, các lốp bố chéo thường phải kích lên sớm hơn so với lốp bố tròn. Các loại xe thông dụng với lốp bố chéo thường được kích lên giá đỡ nếu để trong thời gian từ 2 tháng trở lên.

Biện pháp 11: Nhả phanh tay.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/117b672c6c3b471a91ff5d206ed2d0b1-629px-Open_hood2.jpg/629px-Open_hood2.jpg


Nếu kéo phanh tay, má phanh có thể bám dính vào tang phanh. Đặt một miếng gỗ chặn lốp xe có thể tạo hiệu quả tốt hơn để ngăn xe di chuyển, thậm chí tốt hơn cả việc dùng phanh hay bất kỳ biện pháp nào khác.

Biện pháp 12. Ghi chép lại tất cả nhưng điều bạn đã thực hiện để bảo quản xe vào một mảnh giấy nhỏ và dàn lên vô lăng xe để nhắc nhở bạn khi bạn quay lại trong một vài tháng tới (chẳng hạn như giẻ trong đường phễu nạp, giẻ trong ống xả, tháo thảm lót, tháo ắc quy…) đảm bảo thực hiện lại tất cả các việc đã làm ghi trong tờ giấy nhỏ, kiểm tra từ đầu đến cuối danh sách trước khi nổ máy khởi động xe.

Biện pháp 13: Khóa cửa xe. Nó sẽ ngăn cản ai đó muốn ăn trộm cái gì đó trong xe của bạn

Biện pháp 14: Sử dụng vảo bạt phủ toàn bộ xe nếu để xe ngoài trời, hoặc các khu vực có nhiều bụi bẩn. Nếu để xe trong nhà không nên che kín xe để hơi ẩm có thể thoát ra nếu trời ẩm ướt.
http://www.caronline.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/70c3be31f61a4743ab2b5c05a43744cb-Car-cover-picture.jpg/Car-cover-picture.jpg

Wikihow