PDA

View Full Version : tìm hiểu đèn led


haivanphu08
19-05-2012, 09:04 AM
hegioioto) LED là từ viết tắt của light-emitting diode, là một loại ánh sáng sinh ra từ chất bán dẫn.
Gần đây, LED được sử dụng trong nhiều loại đèn và tiếp tục được ứng trong công nghệ ánh sáng. Được biết đến lần đầu vào năm 1962, đèn LED lúc bấy giờ phát ra ánh sáng đỏ cường độ thấp trong khi đèn LED hiện nay có thể phát ra tia sáng hữu hình, tia tử ngoại và tia hồng ngoại với cường độ ánh sáng lớn.


Đèn LED trên xe Audi R8

Lịch sử
Quang điện được phát hiện từ năm 1907 bởi nhà khoa học người Anh H.J.Round. Đến năm 1927 thì tia LED đầu tiên được tạo ra bởi Vladimirovich Losev. Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu cho đến năm 1962, bóng đèn LED ánh sáng đỏ đầu tiên ra đời do công của Nick Holonvak Jr.
Do giá thành vẫn còn rất cao nên hiện tại đèn LED vẫn tiếp tục được nghiên cứu.
Màu sắc
Màu sắc của đèn LED hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn. Tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát ra khác nhau, từ đó sinh ra màu sắc khác nhau. Hiện nay, đèn LED tạo ra được rất nhiều màu, kể cả ánh sáng trắng, hồng ngoại, tử ngoại.


Đèn LED trên xe Audi A4

Ứng dụng trên xe hơi
Đặc điểm nổi bật nhất của đèn LED là chúng tiêu thụ rất ít điện năng. Với thế mạnh này, đèn LED được dùng cho Toyota Prius và một số xe hybrid khác, đặc biệt trong thời gian gần đây hãng xe Audi đã trang bị toàn bộ đèn LED trên những chiếc xe của hãng.
Nhờ có kích thước nhỏ, đèn LED cho phép các nhà sản xuất tạo ra nhiều hình dạng đèn trang trí. LED chủ yếu dùng làm đèn xi-nhan, đèn chiếu sáng ban ngày hoặc đèn phanh.
Ưu nhược điểm
* Ưu:
- Kích thước nhỏ nên dễ ứng dụng, tạo hình phong phú.
- Tiêu thụ rất ít năng lượng
* Nhược:
- Chi phí sản xuất cao => giá cao.
- Dù đèn LED không toả nhiệt khi chiếu sáng như đèn halogen, nhưng chúng lại sản sinh nhiệt lượng ở chân đèn, nên tạo mối nguy nhất định cho các bộ phận liền kề và các cáp nối.