PDA

View Full Version : Kiến thức vụn vặt cho xe cũ


pluong
18-05-2012, 03:47 PM
Mình mở đề mục nhỏ này nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các bác tài xe cũ (có những em xe mà thường xuyên phải rờ mó nó mới ngoan).Mong các bác hưởng ứng.
Những kiến thức vụn vặt cho xe cũ:
*Cái đồng hồ Ampe.
Những cái ô tô từ thời cố tỉ cố lai đều có một cái đồng hồ Ampe để chỉ thị dòng điện sạc và xả của accu.Nhờ nó,ta có thể biết chính xác tình trạng hoạt động của hệ thống điện trên xe.Rồi đến một hồi,không biết các nhà sản xuất nghĩ sao mà bỏ mất cái thiết bị quan trọng này,thay vào đó là 1 bóng đèn nhỏ xíu,ta thường gọi là đèn sạc.Nhiều trường hợp, đèn tắt mà accu không được sạc. Điều này chắc không ai muốn,nếu đi đêm nhiều,rất có thể nửa đường gãy gánh, vì accu hết điện.Nguyên lí hoạt động của đèn báo sạc như sau:
- Khi bật khóa mà chưa nổ máy(hoặc máy chạy chưa đủ tua) Điện áp chênh lệch giữa accu và máy phát(+phụ tải) lớn:8-12V->đèn sáng.
- Khi máy chạy đủ tua , điện áp máy phát(+phụ tải) # +15V;Accu# +12V:chênh lệch # 3V, đèn không sáng.Accu được sạc tốt.
- Khi máy phát chỉ phát được # 12V(vì lí do kĩ thuật: mòn than, tiếp xúc xấu,tiết chế trục trặc(dù là điện tử)... Điện áp chênh lệch# 0V->đèn không sáng,accu cũng không được sạc tôt. Điều tệ hại là chúng ta không để ý vì đèn sạc đã tắt,chú ý thì mới thấy đèn pha hơi mờ.Nếu tình trạng kéo dài,hoặc sau đó xe nghĩ lâu;accu rất dễ hỏng.
Vậy nên các bác có xe cũ như xe của mình,nên lắp thêm 1 đồng hồ Ampe báo sạc cho chắc ăn!
Loại đồng hồ này được bán nhiều ở các tiệm phụ tùng điện xe hơi,giá dưới 50k,các bác nên chọn loại có Ampe thấp,vd –30i30+ ,kim sẽ lệch nhiều,dễ quan sát.
(hình nguyên lý đấu đồng hồ Ampe,bỏ qua những chi tiết không liên quan ).