PDA

View Full Version : Tìm hiểu công nghệ đèn Laser của BMW


haithanhakatonbo
18-05-2012, 02:32 PM
(thegioioto) BMW nhận định, công nghệ đèn laser cho độ sáng gấp 1.000 lần so với đèn đi-ốt phát sáng hay mạnh hơn rất nhiều so với đèn LED – loại được cho là công nghệ chiếu sáng hiệu quả nhất vào thời điểm này.
Chúng ta phải thừa nhận rằng, công nghệ laser đã tốt hơn và được ứng dụng rộng rãi hơn rất nhiều thay vì chỉ nhìn thấy trên các bộ phim khoa học viễn tưởng. Trong những năm qua, công nghệ laser đã được phát triển để đưa vào sử dụng thực tế như đầu đọc đĩa CD, DVD, Blu-ray, chữa cận thị hay tạo ra các hình ảnh sinh động thường thấy ở các lễ hội…
Giờ đây, công nghệ đó đang được nghiên cứu để ứng dụng cho đèn pha chiếu sáng trên xe hơi. Khởi xướng cho ý tưởng này chính là BMW, khi hãng xe hơi cao cấp đến từ Đức này trưng bày các công nghệ mới trên mẫu BMW i8 concept tại triển lãm Frankfurt 2011. BMW nhận định công nghệ đèn laser cho độ sáng gấp 1.000 lần so với đèn đi-ốt phát sáng hay mạnh hơn rất nhiều so với đèn LED – loại được cho là công nghệ chiếu sáng hiệu quả nhất vào thời điểm này.


Vì vậy, khi đưa vào ứng dụng thực tế, BMW cho biết, ánh sáng laser có thể điều chỉnh cường độ nhỏ hơn nhiều so với hệ thống chiếu sáng thông thường, nhờ đó năng lượng sử dụng cũng ít hơn mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động chiếu sáng. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra, chúng ta không thể nhìn trực tiếp vào ánh sáng laser bởi cường độ của nó có thể khiến bạn bị mù.
Nhưng thật ra, công nghệ đằng sau các đèn pha laser của BMW khá khéo léo, và làm thế nào để họ có thể kiểm soát được các mối nguy hiểm từ ánh sáng laser? Trong số tạp chí cuối năm 2011, Autonet sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu xem công nghệ đèn pha laser của BMW hoạt động như thế nào?
Đèn pha laser: Hoạt động như thế nào?
Công nghệ đèn pha mới của BMW trong tương lai sẽ sử dụng từ ánh sáng laser, nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng khi bạn nhìn vào nó, bạn không phải nhìn vào một tia laser thực sự. Vậy điều gì sẽ xảy ra với chùm ánh sáng laser màu xanh đặt ở phía sau một tập hợp các tấm gương. Chúng ta có thể hiểu như sau, những tấm gương (B) sẽ tập trung năng lượng của các tia laser (A) vào một ống kính có chứa phốt pho vàng (C).


Phốt pho vàng khi bị các tia laser màu xanh đốt cháy, nó sẽ tạo ra một luồng ánh sáng trắng có cường độ cao. Luồng ánh sáng trắng đó chiếu ngược vào tấm phản xạ (D), sau đó qua tấm phản xạ được khuếch tán ngược 180 độ về phía trước theo mặt của đèn pha tạo nên một chùm sáng mạnh mẽ. Các kỹ sư của BMW cho biết, công nghệ đèn pha laser thực sự tiết kiệm năng lượng so với các hệ thống chiếu sáng khác.
Các tia laser có độ sáng hơn gấp gần 1.000 lần so với đèn LED và trên thực tế, hệ thống này chỉ cần sử dụng khoảng một nửa công suất. Năng lượng còn lại không dùng đến có thể bổ sung thêm cho hệ thống động cơ nếu bạn đang lái một chiếc xe Hybrid hay EV. Không chỉ có vậy, đèn pha sử dụng bằng tia laser cho phép tạo ra độ sáng nhiều hơn so với kích thước của chúng, dù bản thân đèn pha laser vốn đã rất nhỏ.
Nhờ đó, các nhà thiết kế có thể linh hoạt hơn trong việc tạo kiểu dáng khí động học cho xe hay thêm nhiều bộ phận vào khoang động cơ khi không gian ở khu vực này đã được giải phóng. Độ bền của đèn laser cũng có tuổi thọ lên tới 10.000 giờ giống như hệ thống đèn LED.
Đèn pha laser: An toàn đến đâu?
Laser hiện nay đã trở thành một thiết bị tiện nghi hiện đại, nó cho phép chúng ta kiểm tra hàng hoá nhanh hơn tại các cửa hàng bán lẻ, gói gọn một lượng thông tin không nhỏ lên trên một đĩa nhựa mỏng sau đó lấy nó ra dưới hình thức một album hay một bộ phim có độ dài đầy đủ. Thậm chí, nó còn giúp ích trong y học như điều trị da, phẫu thuật mắt và các thủ tục y tế khác…


Nhưng có một điều gần như tất cả mọi người đều biết rằng, giống như ánh sáng mặt trời, bạn không bao giờ được nhìn trực tiếp vào nguồn của một chùm tia laser. Tuy nhiên, BMW khẳng định, chúng ta vẫn có thể nhìn vào đèn pha laser trên xe của Hãng này mà không bị làm tổn thương đến đôi mắt bởi năng lượng của chùm tia laser được tạo ra do quá trình đốt cháy phốt pho, sau đó bị phản xạ và cuối cùng mới được hiển thị ở đèn pha.
Nếu bạn vẫn lo lắng tia laser sẽ cắt qua người bạn khi xảy ra tai nạn, điều đó là hoàn toàn không thể, bởi tia laser mà BMW sử dụng chỉ với mục đích làm chức năng chiếu sáng cho đèn pha và họ cũng đã lường trước các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Giống như đèn pha Xenon, công suất của đèn pha laser sẽ ngay lập tức bị cắt giảm trong bất kỳ trường hợp va chạm dẫn đến thiệt hại.
Chính vì vậy, nó sẽ không làm tan chảy khuôn mặt của bạn giống như kẻ xấu trong "Indiana Jones - Raiders of the Lost Ark". Có lẽ, bạn đang tự hỏi làm thế nào và bao giờ bạn có thể sở hữu một thiết bị như vậy?
Công nghệ đèn pha laser: Đã sẵn sàng?
Trong khi nhiều người trong chúng ta vẫn đang chờ đợi một ngày nào đó có đủ khả năng sở hữu một chiếc xe được trang bị đèn pha LED thì khi chiêm ngưỡng công nghệ đèn pha laser, chắc hẳn nhiều người sẽ phải thèm khát và mơ mộng về chiếc xe trong tương lai cho riêng mình. Đến nay, BMW là hãng xe hơi duy nhất phát triển và tiên phong trong công nghệ này nhưng họ vẫn chưa tiết lộ khi nào thì đèn pha laser sẽ đưa vào phổ biến trên các mẫu xe thương mại.


Tuy nhiên, BMW đã lên kế hoạch để biến mẫu i8 concept thành một chiếc xe sản xuất thương mại. Chúng ta sẽ phải chờ đợi và xem họ làm thế nào với những tính năng sáng tạo của mình bao gồm cả công nghệ đèn pha sử dụng tia laser để nó có thể hiện hữu trên những chiếc xe trưng bày tại các đại lý. Và giờ đây, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng một ngày nào đó, đèn pha laser sẽ trở nên phổ biến như đèn HID và LED hiện nay.